Giỏ hàng

CÁCH ĐI XE AN TOÀN NGÀY MƯA BÃO

Nếu bắt buộc phải di chuyển ngoài trời khi thời tiết mưa bão, bạn nên đặc biệt chú ý đến tốc độ di chuyển, khoảng cách giữa các xe và phải phán đoán thật nhanh nên tạm dừng trú mưa hay tiếp tục lái xe.

Một số kinh nghiệm nho nhỏ mà bạn có thể áp dụng khi lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân khi trời mưa bão lớn hoặc kèm theo gió lốc rất nguy hiểm.

1. Quan sát đường xá và di chuyển chậm 

Khi trời mưa tầm nhìn trở nên rất kém, vì vậy bạn phải quan sát thật kỹ đường di chuyển của mình. Những vạch kẻ trên đường sẽ trở nên rất trơn khi trời mưa, do đó, bạn nên tránh xa chúng. Những tấm kim loại, nắp cống, hố ga hay ổ gà cũng mang đến nguy cơ tiềm ẩn cho bạn. Tốt nhất bạn nên di chuyển thật chậm để tránh toàn bộ những vật lồi trên mặt đường để đảm bảo không bị trượt ngã.  

Hãy cẩn thận khi đi qua những vũng nước nhỏ. Nhiều người cảm thấy thích thú khi chạy lướt qua những vũng nước trên đường. Tuy nhiên, ẩn bên dưới vũng nước có thể là những mối nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Rất có thể dưới vũng nước là một hố ga lớn sẽ nuốt chửng chiếc xe của bạn.

Nếu nhìn thấy những vệt màu loang loáng như cầu vồng trên mặt đường, bạn hãy chọn chỗ khác để đi. Đây có thể là vệt dầu chảy ra từ những chiếc xe khác. Nếu đi vào đó, xe của bạn có thể bị trượt ngã.

2. Phanh xe đúng cách 

Khi cần phanh xe, bạn nên sử dụng phanh sau nhiều hơn bình thường. Nếu sử dụng nhiều phanh trước, bánh xe của bạn có thể bị trượt. Trong khi đó, bạn sẽ dễ đối phó với tình huống bánh sau bị trượt hơn.

Cố gắng đừng phanh quá gấp. Hãy phanh từ từ. Nếu cần dừng lại gấp, bạn có thể bóp và nhả phanh liên tục để xe không bị trượt.

3. Đi xe với tốc độ đều 

Tốc độ đi xe khi trời mưa bão phải chậm và đều, tuyệt đối nên tránh tăng hoặc giảm ga quá nhanh, điều này sẽ dẫn đến việc xe chết máy.

Và rất có khả năng khi trời mưa bão, xe của bạn không thể nổ máy lại được và bạn sẽ phải dắt xe dưới trời mưa. 

4. Giữ khoảng cách với phương tiện phía trước

Khi lái xe máy trong ngày mưa gió, bạn nên giữ khoảng cách lớn hơn với phương tiện phía trước. Lý do đơn giản là vì quãng đường phanh khi trời mưa lớn hơn bình thường. 

Khi đường trơn ướt nếu đi quá gần nhau sẽ rất khó xử lý khi một xe có vấn đề, dễ dẫn đến tai nạn liên hoàn. Vì thế phải thường xuyên quan sát rộng về phía trước và cả gương chiếu hậu để thiết lập khoảng cách an toàn với những bạn đồng hành.

5. Dừng xe khi có sấm sét hoặc gió lốc

Nếu trời mưa đi kèm sấm sét hoặc gió lốc, bạn nên dừng lái xe và tìm chỗ trú. Hãy nhớ một điều là không được trú mưa dưới hàng cây vì bạn có thể bị sét đánh hoặc cây đổ vào người. 

Tốt nhất bạn nên tìm một khu vực rộng rãi, không có cây, đặc biệt là cây to, không có mái tôn, mái nhựa hoặc bạt vì gió rất dễ kéo những đồ vật này xuống và rơi vào người bạn nếu bạn không chú ý.

6. Mặc áo mưa đúng cách

Cần chọn áo mưa phù hợp khi lái xe.

Nếu mặc áo mưa cánh dơi, không nên trùm áo mưa qua tay lái, vì có thể gây nhiều sự cố đáng tiếc như áo mưa làm vướng tay lái dẫn đến việc khó xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.

Áo mưa an toàn nhất là áo mưa bộ (quần và áo tách rời). Những bộ quần áo mưa này thường được làm bằng nilon cao cấp, kín đáo, chống nước tốt và bền. Thêm vào đó, với thiết kế giống như một bộ quần áo bình thường, loại quần áo mưa này sẽ ôm sát vào người lái xe và không tạo ra nhiều sự vướng víu hay cản gió khi xe di chuyển.

Người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng loại áo mưa dùng một lần vì tuy giá rẻ nhưng loại nilon dùng để sản xuất loại này thường mỏng và dễ rách. Áo mưa mặc một lần thường có thiết kế thùng thình, tạo ra sức cản gió rất lớn cho người lái xe.

Khi trời mưa to, gió lớn thì loại áo này không đảm bảo được việc che chắn, thậm chí vì cản gió nên còn ảnh hưởng đến tốc độ đi xe. Nó chỉ phù hợp khi trời mưa không quá to và không có nhiều gió.


Từ khóa

Chưa có từ khóa nào trong danh mục blog này!

Zalo - 0908.011.033 Viber - 0908.011.033 Skype - 0908.011.033 Email - aomualucky@gmail.com Facebook: aomualucky Youtube: aomualucky
backtotop hover
0908 011 033